Sự cố cùng tên gọi: Doanh nghiệp "hoạ vô đơn chí"

Ngày 23/7/2015 Công ty Cruiserco Ngày 22/7, Bộ Tài chính thống kê danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế trong đó có rất nhiều doanh nghiệp lớn. Như một số báo đã đưa tin, trong danh sách có các đại gia bán lẻ trong ngành điện máy trong đó có Pico.

 

Doanh nghiệp Hàn Quốc bị khởi kiện vì dùng phần mềm “lậu”

Liên minh Phần mềm (BSA) chiều 24/6 đã công bố vụ kiện dân sự đối với Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (công ty Trimmers) do sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Microsoft, là thành viên của BSA.

 

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (IP)

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (IP) là một trong những lĩnh vực quan trọng và cũng gây nhiều tranh cãi nhất trong đàm phán TPP. Đây cũng là một trong số ít các Chương của TPP mà các nội dung đàm phán bị rò rỉ nhiều nhất và do đó các ý kiến xung quanh các quy định chi tiết trong Chương này cũng thuộc diện nhiều nhất về số lượng và gay gắt nhất về nội dung.

 

Thủ tục Đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Thoả ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid có chỉ định Việt Na

Trình tự, thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid có chỉ định Việt Nam dưới đây:

 

Thủ tục yêu cầu hủy văn bằng bảo hộ Sở hữu công nghiệp

Văn bằng bảo hộ có thể bị hủy bỏ do vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ theo trình tự, thủ tục dưới đây:

 

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu đều có thể thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ theo trình tự dưới đây:

 

Gà đồi Phú Bình được bảo hộ nhãn hiệu

Một niềm vui đã đến với người dân Huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) khi nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình” vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên (KHCN) và UBND Huyện Phú Bình công bố.

 

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý- Kinh nghiệm trên thế giới cho Việt Nam

Mặc dù Việt Nam có rất nhiều đặc sản đặc trưng cho mỗi vùng miền, song thực tế các sản vật được gắn chỉ dẫn địa lý vẫn chưa được đánh giá, bảo hộ, quản lý và khai thác đúng với những giá trị của nó. Do đó, việc tham khảo kinh nghiệm của các nước đi trước, như: Mỹ, Pháp…sẽ góp phần quan trọng trong việc triển khai bảo hộ, quản lý và khai thác các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam.

 

Liệu tên "tên miền" có quan trọng đối với Doanh nghiệp?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp hay tổ chức đã không quan tâm đầy đủ đến tên miền dotVN. Điều này đương nhiên dẫn đến việc, những kẻ nhanh nhạy đã đi trước một bước khi đăng ký tên miền mang thương hiệu của tổ chức hay doanh nghiệp đó, dẫn tới không ít trường hợp thất thoát tên miền hay những vụ tranh chấp đáng tiếc.

 

Tại sao chỉ dẫn địa lý Việt Nam lại được bảo hộ tại Trung Quốc- Bài học "Buon Ma Thuot"

Một Công ty ở Quảng Đông (Trung Quốc) đã được bảo hộ độc quyền 2 nhãn hiệu "Buon Ma Thuot Coffee, 1896 và hình" và "Buon Ma Thuot và 3 chữ Trung Quốc" trên lãnh thổ nước này trong vòng 10 năm.

 

Các hình thức sở hữu trí tuệ chính là gì?

Các hình thức sở hữu trí tuệ chính bao gồm: Nhãn hiệu (Trademark), Bản quyền (Copyright), Bằng phát minh sáng chế (Patent), và Bí mật kinh doanh (Trade secret).

 

Bảo hộ bản quyền tác giả

Quyền tác giả được ghi nhận cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học như sách, bài giảng, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, tác phẩm điện ảnh