Gà đồi Phú Bình được bảo hộ nhãn hiệu


Một niềm vui đã đến với người dân Huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) khi nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình” vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên (KHCN) và UBND Huyện Phú Bình công bố.


Hiệu quả kinh tế cao


Từ nhiều năm nay, nuôi gà thả đồi đã trở thành một trong những nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều người dân huyện Phú Bình, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 

Tại Xã Tân Khánh – Xã nuôi gia cầm lớn nhất Huyện Phú Bình với hơn 40 trang trại nuôi tổng cộng trên 330.000 con gia cầm. Thời điểm này, cứ 1.000 con gà thịt được xuất chuồng, người nuôi thu lãi từ 45-50 triệu đồng. Ông Hoàng Thanh Giao- Chủ tịch UBND Huyện Phú Bình cho biết, gà đồi Phú Bình với các giống chủ lực là gà Ri vàng rơm, gà lai Mía, gà Jdabaco được đánh giá có ngoại hình đẹp được chăn thả chủ yếu ở các vùng đồi núi, thịt chắc, thơm ngon. Trứng gà có tỷ lệ lòng đỏ cao, được nuôi theo đúng quy trình sinh học. Đến nay, tổng đàn gà toàn huyện đạt gần 3 triệu con với 233 trang trại gia trại và gần 10.000 hộ chăn nuôi.

 

Ở Phú Bình, quy mô trang trại, gia trại chăn nuôi từ 1.000-2.000 con/lứa, có trang trại 5.000 con/lứa với tổng doanh thu toàn Huyện khoảng 100 tỷ đồng/năm. Tuy sản phẩm gà đồi được các thương lái đánh giá cao về chất lượng nhưng do chưa chú trọng xây dựng thương hiệu nên giá thấp hơn từ 20-30% so với gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) và đầu ra còn thiếu ổn định.

 

Khẳng định thương hiệu

 

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Tổ trưởng Tổ hợp tác xã chăn nuôi Liên Minh (Xã Tân Khánh) hồ hởi: Khi UBND Huyện xúc tiến việc xin cấp nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình”, địa phương đã đẩy mạnh iệc tập huấn cho các hội viên áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo quản lý tốt nhãn hiệu sau khi được công nhận. Hy vọng sau khi được cấp nhãn hiệu chứng nhận, lãnh đạo địa phương sẽ quan tâm hơn nữa đến việc quảng bá và xúc tiến thương mại cho sản phẩm gà đồi, giúp các hộ chăn nuôi ổn định đầu ra.

 

Ông Hoàng Thanh Giao- Chủ tịch UBND Huyện Phú Bình khẳng định: Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở KHCN tỉnh Thái Nguyên hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhãn hiệu. Bên cạnh đó, Sở cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giá trị của nhãn hiệu chứng nhận và tăng cương kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Đồng thời, xử lý triệt để những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với chứng nhận sản phẩm “Gà đồi Phú Bình”.

 

Ngoài ra, Huyện Phú Bìn sẽ tập trung ứng dụng các tiến bộ KHCN vào chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, Huyện sẽ đẩy mạnh các hoạt động quảng bá giới thiệu, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm “Gà đồi Phú Bình” thông qua các diễn đàn và doanh nghiệp để kết nối với thị trường, tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Cùng với đó, tiến hành đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình” tại các thị trường nước ngoài tiềm năng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược xuất khẩu sản phẩm.

 

Nguồn: Kinh tế Việt Nam – Số 1/2015

 

Công ty Cruiser & Co