Tổng bí thư đề nghị linh hoạt với Việt Nam trong đàm phán TPP

Ngày 08/07/2015

 

Công ty Cruiserco

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, chiều 6/7 giờ địa phương, tức sáng 7/7 giờ Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman đến chào xã giao.

Theo nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại buổi tiếp, Tổng bí thư chúc mừng ông Micheal Froman về việc chính quyền Hoa Kỳ đã được Quốc hội Hoa Kỳ trao quyền đàm phán nhanh (TPA), cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP.

Tổng bí thư nhấn mạnh, hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam. 

Trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực. Việc tham gia đàm phán TPP - một hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao, cho thấy chủ trương nhất quán này.

Đồng thời, ông cũng cho rằng Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong TPP, nên cũng gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP.

Ông đề nghị Hoa Kỳ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam, và có những linh hoạt cần thiết, phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP.

Ông bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP.

Bày tỏ vui mừng được hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử này, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và quan hệ kinh tế, thương mại song phương nói riêng sẽ có những bước phát triển mới ngày càng tích cực sau chuyến thăm.

Ông cũng đã trao đổi với Tổng bí thư về một số vấn đề liên quan đến quá trình đàm phán TPP, và cho rằng TPP được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích và các cơ hội thương mại, đầu tư lớn cho tất cả các bên tham gia, trong đó có doanh nghiệp, người dân Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tổng bí thư khẳng định với Đại diện Thương mại Micheal Froman, Việt Nam đã và đang thể hiện cam kết của mình với tiến trình đàm phán TPP và sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán.

 

Nguồn: Vneconomy