Tp.HCM hứa giảm 30% thời gian cấp phép cho doanh nghiệp FDI


Ngày 05/03/2015


Là địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, hiện trên địa bàn Tp. HCM có 5.310 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 36,28 tỷ USD.

UBND Tp.HCM cho biết, năm 2014, ước tính các doanh nghiệp trong khối này đã nộp ngân sách gần 1,74 tỷ USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ, cao hơn mức đóng góp của khối doanh nghiệp nhà nước (khoảng 1,27 tỷ USD) và khối doanh nghiệp tư nhân (khoảng 1,43 tỷ USD). Trong năm 2014, khu vực có vốn FDI xuất khẩu 11,2 tỷ USD, chiếm 38,4% trong tổng giá trị xuất khẩu của Thành phố.

Tuy vậy, cơ quan này cũng thừa nhận trong thu hút đầu tư nước ngoài, Tp.HCM vẫn còn rất nhiều việc phải giải quyết mới có thể đáp ứng hơn nữa sự kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Tp.HCM với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn ngày 4/3, ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy Tp.HCM, cho biết, thời gian tới sẽ quyết liệt chỉ đạo các cấp không gây nhũng nhiễu, khó dễ cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, Tp.HCM phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho các nhà đầu tư nước ngoài. 

Bí thư Thành ủy Tp.HCM nhấn mạnh phải giảm ít nhất 30% thời gian xử lý đối với các hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư và các thủ tục có liên quan; phải triển khai đăng ký đầu tư trực tuyến với thời gian giải quyết được rút ngắn xuống khoảng một nửa so với thời gian nộp hồ sơ theo hình thức thông thường.

Đồng thời, Thành phố sẽ nghiên cứu triển khai liên thông cấp giấy chứng nhận đầu tư với cấp mã số thuế và dịch vụ chuyển phát kết quả hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư qua hệ thống bưu điện, giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại trong khâu giải quyết thủ thục hành chính của các nhà đầu tư.

 

Nguồn: Báo điện tử Vneconomy

 

Công ty Cruiser & Co