Sắp thành lập Trung tâm xúc tiến thương mại Việt Nam tại Nhật Bản


Ngày 30/12/2014Sẽ thành lập trung tâm xúc tiến thương mại Việt Nam tại Nhật Bản


Đây là thông tin do ông Đinh Ngọc Hải - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, Phó chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản cho biết tại buổi làm việc với ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI sáng 26/12 tại Hà Nội.


TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI (ở giữa) trao quyết định bổ nhiệm ông Đinh Ngọc Hải làm Phó Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản


Tại buổi làm việc, Chủ tịch VCCI – TS Vũ Tiến Lộc mong muốn Hiệp hộidoanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản tăng cường hơn nữa sự phối hợp với VCCI nhằm kêu gọi, thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. "Hai bên cần phối hợp, hợp tác nhiều hơn, tổ chức thêm nhiều hoạt động xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp nhiều hơn" -  ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.


Đồng ý với những ý kiến của VCCI, ông  Đinh Ngọc Hải cho biết, các thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đều là những người sinh sống và công tác tại Nhật khá lâu năm nên rất hiểu rõ tình hình hoạt động và mong muốn của doanh nghiệp Nhật. Với những lợi thế như vậy, chắc chắn Hiệp hội sẽ giúp Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ hơn.


Trong năm tới khi Hiệp định TPP được thúc đẩy kí kết, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt khi các doanh nghiệp nước ngoài tràn vào, đặc biệt là từ phía Trung Quốc. Quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc không được tốt như trước và Nhật Bản cũng không muốn chỉ phụ thuộc vào một ông lớn duy nhất. Chính vì vậy, doanh nghiệp Nhật muốn tìm kiếm những đối tác khác như Việt Nam và các nước ASEAN. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam chủ động hơn để mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản thì việc họ phối hợp vào đầu tư tại nước ta sẽ trở lên rõ rệt hơn rất nhiều.


Sắp tới, Hiệp hội sẽ thành lập Trung tâm xúc tiến Việt Nam tại Nhật Bản. Đây sẽ là nơi các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá những sản phẩm chất lượng cao của mình tới các doanh nghiệp và chính trị gia Nhật. Khi cần thì họ có thể tìm kiếm đối tác Việt Nam trực tiếp thông qua trung tâm.


Ông Hải cho biết thêm, dòng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam rất bền vững. Ngay cả trong thời điểm khủng hoảng kinh tế, dù các doanh nghiệp nước khác rút về nước nhưng các doanh nghiệp Nhật vẫn kiên trì bám trụ lại Việt Nam. Hiện tại, Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 về đầu tư tại Việt Nam, sau Hàn Quốc và Hồng Kong nhưng xét riêng về doanh nghiệp nhỏ và vừa thì Nhật Bản vẫn chiếm số 1. "Xu hướng hiện nay là các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật bản sẽ vào Việt Nam rất nhiều, trong đó có nhiều doanh nghiệp về công nghiệp phụ trợ… giá trị gia tăng của các doanh nghiệp này cũng rất phù hợp với đặc điểm, tình hình hiện tại của Việt Nam. Chính vì vậy, Nhà nước cần có những cơ chế phù hợp hơn đối với các doanh nghiệp này. Nếu Chính phủ làm tốt được việc này thì tôi nghĩ vấn đề hiệu quả đầu tư sẽ rất lớn" - ông Hải nhấn mạnh.


Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đã trao quyết định bổ nhiệm ông Đinh Ngọc Hải làm Phó Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.


Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã được chính thức thành lập tại Nhật Bản vào ngày 02/09/2013. Hiệp hội ra đời trong bối cảnh mối quan hệ về nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản đang ở vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, nổi bật là dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng là Chủ tịch danh dự của Hiệp hội.


Ngày 16/10/2013, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đã kí quyết định kết nạp Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản là thành viên chính thức của VCCI.

 

Nguồn: VCCI

 

Công ty Cruiser & Co.